Giải đáp thắc mắc: Niềng răng có phải nhổ răng hay không?

Xin chào bác sỹ! Bác sĩ giải đáp giúp em niềng răng có phải nhổ răng hay không, có cần phải thiết không ạ? Em muốn niềng răng nhưng nghe nói cứ niềng răng chính là phải nhổ vài chiếc răng nên em chưa dám niềng, em sợ đau nên không muốn nhổ răng thưa bác sỹ! (Hoàng Thanh – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn HoàngThanh đã tin tưởng và giới thiệu băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng có phải nhổ răng hay không, có cần phải thiết không?&Rdquo; Của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Niềng răng có phải bỏ răng hay không, có cần thiết không?

Niềng răng chính là phương pháp dùng lực nắn, lực siết từ khí cụ niềng răng để làm dịch chuyển răng, giúp răng trở nên cân chuẩn và thẩm mỹ. Do mang đến hiệu quả cao nên bây giờ có khá nhiều người quan tâm tới phương pháp này và muốn thực hiện, tuy nhiên, ngay sau khi có thông tin niềng răng là phải nhổ bỏ răng nên có 1 số người khá hoang mang và đắn đo không biết có nên áp dụng không.

Vậy niềng răng có phải nhổ răng hay không, có cần phải thiết không?

Niềng răng có phải nhổ răng hay không? Theo thông tin bạn tìm hiểu niềng răng phải nhổ răng là đúng một phần vì nhổ bỏ răng trong niềng răng nhằm bảo đảm hình thành khe hở để răng dịch chuyển, nếu không có các khe hở đó thì răng rất khó để sắp xếp, di chuyển tới vị trí mới. Thông thường, trước khi niềng răng bác sĩ sẽ nhổ hai răng số 4 trên cung hàm, đây chính là chiếc răng ở vị trí thích hợp nhất để nhổ, cả về tính thẩm mỹ và sự cân đối hợp lý để răng dịch chuyển về dễ dàng hơn.

Trong trường hợp cần nhổ răng trước khi niềng bạn cũng không nên quá lo nghĩ vì bây giờ việc nhổ bỏ răng được áp dụng đơn giản, bệnh nhân được làm tê trước khi thực hiện và nhổ răng bằng máy móc siêu âm nên tránh xâm lấn, giảm đau tối đa và thực hiện nhanh hơn cách thức nhổ bỏ răng truyền thống.

Mặc dù niềng răng cần phải nhổ bỏ răng nhưng điều đó không có nghĩa là bất cứ thời điểm nào niềng răng cũng cần nhổ răng, tùy vào tình trạng cụ thể của răng người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định hợp lý. 1 Số trường hợp sau đây có thể không cần niềng răng:

– Niềng răng thưa: Nếu răng thưa ở cấp độ vừa hay là lớn, bác sỹ dự tính khe hở đó đủ để răng dịch chuyển thì không cần nhổ răng

Niềng răng thưa không cần nhổ bỏ răng khi răng có đủ khe hở để di chuyển

– Niềng răng trẻ em: Trong niềng răng trẻ em, nhổ răng được giảm thiểu ở mức thấp nhất để khuyên tồn răng tối đa cho trẻ. Ở độ tuổi của trẻ, xương hàm chưa cứng chắc nên việc nắn chỉnh cũng đơn giản hơn, nếu vòm hàm hẹp thì có thể thực hiện các giải pháp nong hàm trước khi niềng răng sẽ mang tới hiệu quả cao nhất hơn.

– Niềng răng không cần phải nhổ bỏ răng khi niềng răng bằng khay niềng invisalign, nếu răng không đủ khe hở để dịch chuyển, bác sỹ sẽ tiến hành cắt kẽ răng để tạo chỗ trống, không cần thiết phải nhổ răng.

Như vậy, niềng răng có phải nhổ răng hay không tùy thuộc vào hiện trạng răng miệng của người bệnh cũng như phương pháp niềng răng mà bạn chọn lựa. Để có quyết định chuẩn xác nhất, bạn nên đến phòng nha để có được khám, chụp phim và nhận được sự tư vấn từ bác sĩ nhé.

Đánh Giá Game

Viết một bình luận